วันพฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ลาบปลาช่อน




ความเป็นมา

ปลาช่อนอีกเเล้ว หลานท่านคงเบื่อเมนู ทอด / ต้มยำ / นึ่ง / 
วันนี้เรา ขอเสนอ เมนูใหม่  ลาบปลาช่อน

ส่วนผสม

1. ปลาช่อนตัว ประมาณครึ่ง - 1 โล ทำปลาแบบผ่ากลาง
2.มะนาว 2 -3 ลูก
3.ข้าวคั่ว
4.สะระแหน่ /ต้นหอม/ผักชี
5.หัวหอม
6.น้ำปลา
7.พลิกป่น
8.ถั่วลิสงคั่ว



วิธีทำ

ทอดปลา ให้สุกพอดี ถ้าน้าท่านใด กลัวเปลืองน้ำมัน แบ่งทอดทีละครึ่ง แบบผมก็ได้ครับ  มีเคล็ดลับ ควรใส่เกลือที่น้ำมั้น
ก่อนลงปลา  และ รอให้น้ำมั้นเดือด  แล้วใส่ปลาลงไป ควรใช้ไฟอ่อน ทอดนานนิดนึง แต่ห้ามกลับปลาเด็ดขาดจนกว่าปลาจะสุก

ในขณะที่ทอดปลาก็มาทำน้ำลาบกันครับ
1. หั่นหอม,สะระแหน่,ต้นหอม,ผักชี .ใส่ในชาม
2.ใส่ข้าวคั่ว /พริกป่น / น้ำปลา / มะนาว
3.ใช้ช้อนคนให้เข้ากัน และ ปรุงรสตามชอบ อาจจะเติม ชูรส นิดหน่อยก็ได้ แล้วแต่
4.ไม่ควรเติมน้ำตาลนะ(อันนี้แล้วแต่น้าๆนะครับแต่ผมว่าเติมแล้วมันไม่อร่อยเพราะครั้งที่แล้วลองแล้ว)

ปลาสุกแล้ว ก็นำน้ำลาบ มาลาดตรงกลางตัวปลา ได้เลย แล้วก็ จัดจาน ด้วยผักสด

 

อื่นๆ 

แค่นี้ก็เสร็จแล้วครับ น้าๆที่ชอบตกปลาช่อน  ถ้าไม่รู้จะเอาไปทำเมนูอะไร ลองทำลาบปลาช่อนดูครั้บ
ครั้งหน้า เดี๋ยว จะเอาเมนูใหม่ๆมาฝากครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น