วันอังคารที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ข้าวยำปูทะเล


ความเป็นมา

เมนูอาหารทะเลบ้าง นานๆทำทานที่ เพราะปูมันเเพง  > <



ส่วนผสม

ปูทะเล / มะม่วง นำดอกไม้ / หอมแดงซัก 5 หัว / พริกซัก 8 เม็ด / ต้นหอมผักชี / อูมามิ / ข้าวสวย

 
วิธีทำ

ตามภาพ  
 

อื่นๆ



เตรียมปู ของผมใช้ปูม้าในการปรุงอาหารครั้งนี้ 




แกะเนื้อปูใส่หม้อเลยครับ(ปล.หุงข้าวด้วยเลยซักประมาณลิตรครึ่ง)




แกะปูเสร็จก็ทำน้ำยำครับมี
1.มะม่วง นำดอกไม้
2.หอมแดงซัก 5 หัว
3.พริกซัก 8 เม็ด
4.ต้นหอมผักชี
หันให้เข้ากันตัดน้ำตาลใส่น้ำปลา ผงขาว นิดหน่อย ให้อูมามิ
ไม่ต้องใส่มะนาวนะครับซี๊ดอยู่แล้ว
ออกมาหน้าตาก็ประมาณนี้ครับ





หลังจากนั้นก็คดข้าวทีี่หุงเมื่อกี๊กลบลงเนื้อปูครับ




ราดน้ำยำลงไปเลยอย่าเพิ่งหมดค่อยใส่นะครับเดี๋ยวจะจี๊ดเกิน




จากนั้นก็ บรรเลงการคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ถ้ารสอ่อนก็เติมน้ำยำเข้าไปเรื่อยครับ หน้าตาออกมาประมาณนี้ครับ  น่าทานมาก ยังไงเที่ยงนี้ ถ้าว่างก็มาลองทำกันดูนะ อร่อยจนต้องบอกต่อ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น