วันเสาร์ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

แกงบอนหมู



ความเป็นมา

อากาศเริ่มร้อนแล้ว ต้นบอนหวานหลังบ้านกำลังจะวอดไป(แห้งตายไปเองแต่พอหน้าฝนก็งอกขึ้นมาใหม่) เสียดายเลยเอามาแกงกินดีกว่า

ส่วนผสม

ใบยี่หล่า เนื้อหมู ก้านบอน พริกเเกง น้ำเปล่า พริกไทย น้ำปลา 


วิธีทำ

ตามภาพ  
 

อื่นๆ 


ไปตัดต้นมาเลย แล้วมาคัดเอาอ่อนๆทีหลัง



ไปเก็บใบยี่หล่ามาสักนิดหน่อย




หั่นเนื้อ(หมู)เตรียมไว้ให้เรียบร้อย


นำพริกแกงลงไปผัดกับน้ำให้สุก






ผัดให้แห้งๆหน่อยนะ เพราะบอนมันอมน้ำ เดี๋ยวเวลาใส่บอนแล้วน้ำมันจะออกมาเอง




ใส่หมูลงไปผัดกับน้ำพริกแกงให้สุก ปรุงรสให้เข้มข้นด้วยน้ำปลา ซอสปรุงรสหน่อยนึง น้ำตาลนิด





บอนหวาน ลอกเปลือกออก หั่นเป็นชิ้น เตรียวไว้



นำบอนลงไปผัดให้สุก




นั่นงัย น้ำออกมาเต็มเลย ถึงให้ปรุงรสจัดแต่แรกจะได้ไม่ต้องปรุงเพิ่มอีก พอบอนสุกก็ตักใส่จานได้เลย





เสร็จแล้วครับแกงบอน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น