วันพุธที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2555

ปลาหมึกยัดใส่ต้มเเกงจืด



ความเป็นมา

รคิดว่าจะทำอะไรกินดี ทำต้มจืด ซดน้ำร้อนๆ แก้หนาวดีกว่า ผู้ใหญ่ทานดี เด็กก็ทานได้
ส่วนผสม


1.หมึกสดๆ 1 กก.
2.หมูบด ครึ่ง กก.
3.ต้นหอม ผักชี ขึ้นไช่ อย่างละ 3-4 ต้น
4.เห็ดหูหนู (ถ้าชอบ) ผักกาดขาว หรือ หัวไชเท้า หรือผักอะไรที่ชอบใส่ แล้วแต่ถนัด
5.กระเทียมแกะเปลือก 3-4 เม็ด น้าปลา ซีอิ้วขาว น้ำตาล พริกไทยป่น อย่างละนิดหน่อย
6.ผงปรุงรส รสหมู ยี่ห้ออะไรก็ได้
7.วุ้นเส้น 1 ถุงเล็ก แกะแช่น้ำ(ปัจจุบัน มีอย่างเปียก ไม่ต้องแช่น้ำ) หั่นให้สั้นๆ สะดวกเวลากิน



วิธีทำ

1.หมึกถ้าหามาเอง ดึงหัวออก เลาะเอาถุงขึ้หมึกออก ระวังแตกนะจ๊ะ ลอกหนัง ดึงกระดองออก(หน้านี้ หมึกจะมีไข่ เก็บเอาไว้ อร่อยนัก) ล้างให้สะอาด ใส่ตะแกรงผึ่งไว้
2.หมูบด หรือจะซื้อหมูสามชั้นมาสับเอง ก็ได้ตามถนัด นำกระเทียมที่ปอกเปลือกแล้ว,วุ้นเส้น สับปนลงไปกับหมู ให้เข้ากัน ระหว่างสับ ให้เหยาะน้ำปลา ซีอิ้วขาว พริกไทยป่น น้ำตาล เพิ่มรสชาติ
3.ผักต่างๆ ล้างให้สะอาด หั่นแยกไว้ (เพราะเวลาใส่หม้อ ต้องเลือกใส่ที่สุกยากก่อน) รากผักชีอย่าทิ้ง ล้างให้สะอาด บุบให้พอช้ำๆ
4.ตั้งน้ำ รอจนไอขิ้นยังไม่เเดือด ใส่รากผักชี ผงปรุงรส น้ำปลา(ใครไม่ชอบน้ำดำ ใส่เกลือแทนได้ ไม่ผิดกติกา)
5.นำหมูที่เตรียมไว้ยัดใส่ ตัวหมึก อย่าให้แน่นเกินไป เพราะต้มแล้ว หมูจะปลิ้นออกมา ไม่สวย บั้งตัวหมึก เพื่อสดวกเวลากิน ไม่ยังงั้นเวลาเอาช้อนกด จะกลายเป็นหมึกมีชีวิต บินออกนอกจาน อดกิน
6.น้ำเดือด ใส่หมึก(ห้ามคน) ใส่ผักที่สุกยาก เช่นหัวไชเท้า เห็ดหูหนู ชิมรสตามชอบ อย่าให้เค็มนำ เพราะมื้อ2-3 จะเริ่มเค็ม(แต่ไม่เคยเหลือถึงมื้ออื่นซักที) ทะยอยใส่ผัก วุ้นเส้นที่เหลือ ปิดไฟเลย รุมกินโต๊ะได้


อื่นๆ

บางท่านที่สมาชิกตัวน้อย ทานผักยาก จะนำผักสับปนกับหมูก็ได้ แต่อย่าใส่มาก เดี๋ยวเลยงอแง ไม่กิน


ตั้งน้ำ ให้ร่างผักชี ปรุงรส รอเดือด 

 


นำหมูบด สับปนกับกระเทียมแกะ วุ้นเส้น เติมน้ำปลา ซีอิ้วขาว พริกไทย เพิ่มรสชาติ




ยัดหมูใส่ตัวหมึก อย่าให้แน่น บั้งตัวหมึก 2-3 แผล สะดวกในการทาน




น้ำเดือด ใส่หมึกที่เรายัดใ่ส่เอาไ้ว้ ผัก เห็ด ที่สุกยาก เน้นห้ามคนนะจ๊ะ  




ใส่ผักให้ได้ที่รอเดือดเเล้วสุขปรุงรสตามใจชอบ 




น่าตาจะเป็นเเบบนี้ครับ น่าทานไหมครับ พร้อมเซิปเเล้ว 




ตักใส่ชามเเล้วก้ปรุงด้วย พริกไทยนิดนึ่งงเพิ่มความหอม + กับข้าวสวยร้อนนนน 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น