ความเป็นมา
ปลาช่อนอีกเเล้ว หลานท่านคงเบื่อเมนู ทอด / ต้มยำ / นึ่ง /
วันนี้เรา ขอเสนอ เมนูใหม่ ลาบปลาช่อน
ส่วนผสม
1. ปลาช่อนตัว ประมาณครึ่ง - 1 โล ทำปลาแบบผ่ากลาง
2.มะนาว 2 -3 ลูก
3.ข้าวคั่ว
4.สะระแหน่ /ต้นหอม/ผักชี
5.หัวหอม
6.น้ำปลา
7.พลิกป่น
8.ถั่วลิสงคั่ว
วิธีทำ
ทอดปลา ให้สุกพอดี ถ้าน้าท่านใด กลัวเปลืองน้ำมัน แบ่งทอดทีละครึ่ง แบบผมก็ได้ครับ มีเคล็ดลับ ควรใส่เกลือที่น้ำมั้น
ก่อนลงปลา และ รอให้น้ำมั้นเดือด แล้วใส่ปลาลงไป ควรใช้ไฟอ่อน ทอดนานนิดนึง แต่ห้ามกลับปลาเด็ดขาดจนกว่าปลาจะสุก
ก่อนลงปลา และ รอให้น้ำมั้นเดือด แล้วใส่ปลาลงไป ควรใช้ไฟอ่อน ทอดนานนิดนึง แต่ห้ามกลับปลาเด็ดขาดจนกว่าปลาจะสุก
ในขณะที่ทอดปลาก็มาทำน้ำลาบกันครับ
1. หั่นหอม,สะระแหน่,ต้นหอม,ผักชี .ใส่ในชาม
2.ใส่ข้าวคั่ว /พริกป่น / น้ำปลา / มะนาว
3.ใช้ช้อนคนให้เข้ากัน และ ปรุงรสตามชอบ อาจจะเติม ชูรส นิดหน่อยก็ได้ แล้วแต่
4.ไม่ควรเติมน้ำตาลนะ(อันนี้แล้วแต่น้าๆนะครับแต่ผมว่าเติมแล้วมันไม่อร่อยเพราะครั้งที่แล้วลองแล้ว)
1. หั่นหอม,สะระแหน่,ต้นหอม,ผักชี .ใส่ในชาม
2.ใส่ข้าวคั่ว /พริกป่น / น้ำปลา / มะนาว
3.ใช้ช้อนคนให้เข้ากัน และ ปรุงรสตามชอบ อาจจะเติม ชูรส นิดหน่อยก็ได้ แล้วแต่
4.ไม่ควรเติมน้ำตาลนะ(อันนี้แล้วแต่น้าๆนะครับแต่ผมว่าเติมแล้วมันไม่อร่อยเพราะครั้งที่แล้วลองแล้ว)
ปลาสุกแล้ว ก็นำน้ำลาบ มาลาดตรงกลางตัวปลา ได้เลย แล้วก็ จัดจาน ด้วยผักสด
อื่นๆ
แค่นี้ก็เสร็จแล้วครับ น้าๆที่ชอบตกปลาช่อน ถ้าไม่รู้จะเอาไปทำเมนูอะไร ลองทำลาบปลาช่อนดูครั้บ
ครั้งหน้า เดี๋ยว จะเอาเมนูใหม่ๆมาฝากครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น