วันอังคารที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2556
ข้าวยำปูทะเล
ความเป็นมา
เมนูอาหารทะเลบ้าง นานๆทำทานที่ เพราะปูมันเเพง > <
ส่วนผสม
ปูทะเล / มะม่วง นำดอกไม้ / หอมแดงซัก 5 หัว / พริกซัก 8 เม็ด / ต้นหอมผักชี / อูมามิ / ข้าวสวย
วิธีทำ
ตามภาพ
อื่นๆ
เตรียมปู ของผมใช้ปูม้าในการปรุงอาหารครั้งนี้
แกะเนื้อปูใส่หม้อเลยครับ(ปล.หุงข้าวด้วยเลยซักประมาณลิตรครึ่ง)
แกะปูเสร็จก็ทำน้ำยำครับมี
1.มะม่วง นำดอกไม้
2.หอมแดงซัก 5 หัว
3.พริกซัก 8 เม็ด
4.ต้นหอมผักชี
หันให้เข้ากันตัดน้ำตาลใส่น้ำปลา ผงขาว นิดหน่อย ให้อูมามิ
ไม่ต้องใส่มะนาวนะครับซี๊ดอยู่แล้ว
ออกมาหน้าตาก็ประมาณนี้ครับ
หลังจากนั้นก็คดข้าวทีี่หุงเมื่อกี๊กลบลงเนื้อปูครับ
ราดน้ำยำลงไปเลยอย่าเพิ่งหมดค่อยใส่นะครับเดี๋ยวจะจี๊ดเกิน
จากนั้นก็ บรรเลงการคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ถ้ารสอ่อนก็เติมน้ำยำเข้าไปเรื่อยครับ หน้าตาออกมาประมาณนี้ครับ น่าทานมาก ยังไงเที่ยงนี้ ถ้าว่างก็มาลองทำกันดูนะ อร่อยจนต้องบอกต่อ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น