วันอังคารที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2557

ต้มยำปลาบึกใหญ่

        







ความเป็นมา

ต้มยำปลาบึกใหญ่  ตัวละ 200 กิโลกว่า

ส่วนผสม

1. เนื้อปลาบึกติดมัน
2.มะนาว 2 -3 ลูก
3.มะเขือเทศ
4.สะระแหน่ /ต้นหอม/ผักชี
5.หัวหอม
6.ข่า
7.พลิกป่น
8.มะกรูํด



วิธีทำ


อย่างแรกเราเริ่มที่ ตั้งหม้อเติมน้ำชุบ ให้เดือดสักพัก มี คะนอก็ดี

1. หั่นหอม,สะระแหน่,ต้นหอม,ผักชี .ใส่ในชาม
2. ใส่พริกสด น้ำปลา / มะนาว ลงในน้ำซุบ พอน้ำเริ่มเดือดเราใส่เนื้อปลาที่เตรียมไว้ไปก่อน เลย ทิ้งไว้สัก 1  - 2 นาที เราก็นำเครื่องเคืองที่ปรุงไว้ใส่ตามลงไป
3.ใช้ช้อนคนให้เข้ากัน และ เติมพริกเผา 1 ช้อน กับ นมสด 1 กระป๋อง
4.ไม่ควรเติมน้ำตาลนะ(อันนี้แล้วแต่น้าๆนะครับแต่ผมว่าเติมแล้วมันไม่อร่อยเพราะครั้งที่แล้วลองแล้ว)