วันพฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ลาบปลาช่อน




ความเป็นมา

ปลาช่อนอีกเเล้ว หลานท่านคงเบื่อเมนู ทอด / ต้มยำ / นึ่ง / 
วันนี้เรา ขอเสนอ เมนูใหม่  ลาบปลาช่อน

ส่วนผสม

1. ปลาช่อนตัว ประมาณครึ่ง - 1 โล ทำปลาแบบผ่ากลาง
2.มะนาว 2 -3 ลูก
3.ข้าวคั่ว
4.สะระแหน่ /ต้นหอม/ผักชี
5.หัวหอม
6.น้ำปลา
7.พลิกป่น
8.ถั่วลิสงคั่ว



วิธีทำ

ทอดปลา ให้สุกพอดี ถ้าน้าท่านใด กลัวเปลืองน้ำมัน แบ่งทอดทีละครึ่ง แบบผมก็ได้ครับ  มีเคล็ดลับ ควรใส่เกลือที่น้ำมั้น
ก่อนลงปลา  และ รอให้น้ำมั้นเดือด  แล้วใส่ปลาลงไป ควรใช้ไฟอ่อน ทอดนานนิดนึง แต่ห้ามกลับปลาเด็ดขาดจนกว่าปลาจะสุก

ในขณะที่ทอดปลาก็มาทำน้ำลาบกันครับ
1. หั่นหอม,สะระแหน่,ต้นหอม,ผักชี .ใส่ในชาม
2.ใส่ข้าวคั่ว /พริกป่น / น้ำปลา / มะนาว
3.ใช้ช้อนคนให้เข้ากัน และ ปรุงรสตามชอบ อาจจะเติม ชูรส นิดหน่อยก็ได้ แล้วแต่
4.ไม่ควรเติมน้ำตาลนะ(อันนี้แล้วแต่น้าๆนะครับแต่ผมว่าเติมแล้วมันไม่อร่อยเพราะครั้งที่แล้วลองแล้ว)

ปลาสุกแล้ว ก็นำน้ำลาบ มาลาดตรงกลางตัวปลา ได้เลย แล้วก็ จัดจาน ด้วยผักสด

 

อื่นๆ 

แค่นี้ก็เสร็จแล้วครับ น้าๆที่ชอบตกปลาช่อน  ถ้าไม่รู้จะเอาไปทำเมนูอะไร ลองทำลาบปลาช่อนดูครั้บ
ครั้งหน้า เดี๋ยว จะเอาเมนูใหม่ๆมาฝากครับ

วันเสาร์ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

แกงบอนหมู



ความเป็นมา

อากาศเริ่มร้อนแล้ว ต้นบอนหวานหลังบ้านกำลังจะวอดไป(แห้งตายไปเองแต่พอหน้าฝนก็งอกขึ้นมาใหม่) เสียดายเลยเอามาแกงกินดีกว่า

ส่วนผสม

ใบยี่หล่า เนื้อหมู ก้านบอน พริกเเกง น้ำเปล่า พริกไทย น้ำปลา 


วิธีทำ

ตามภาพ  
 

อื่นๆ 


ไปตัดต้นมาเลย แล้วมาคัดเอาอ่อนๆทีหลัง



ไปเก็บใบยี่หล่ามาสักนิดหน่อย




หั่นเนื้อ(หมู)เตรียมไว้ให้เรียบร้อย


นำพริกแกงลงไปผัดกับน้ำให้สุก






ผัดให้แห้งๆหน่อยนะ เพราะบอนมันอมน้ำ เดี๋ยวเวลาใส่บอนแล้วน้ำมันจะออกมาเอง




ใส่หมูลงไปผัดกับน้ำพริกแกงให้สุก ปรุงรสให้เข้มข้นด้วยน้ำปลา ซอสปรุงรสหน่อยนึง น้ำตาลนิด





บอนหวาน ลอกเปลือกออก หั่นเป็นชิ้น เตรียวไว้



นำบอนลงไปผัดให้สุก




นั่นงัย น้ำออกมาเต็มเลย ถึงให้ปรุงรสจัดแต่แรกจะได้ไม่ต้องปรุงเพิ่มอีก พอบอนสุกก็ตักใส่จานได้เลย





เสร็จแล้วครับแกงบอน

ปลาสวายทอดน้ำปลา



ความเป็นมา

ปลาสวายทอดน้ำปลา
ปลาสวายจัดเป็นปลาหนังน้ำจืด ที่เนื้อมีรสชาติอร่อยนำมาประกอบอาหารได้หลายเมนู เช่น ต้มยำ ย่าง ทำสะเต็ก และเมนูที่อร่อย อีก1อย่างนั่นคือ ปลาสวายน้ำปลา


ส่วนผสม

ปลาสวายหั่นเป็นชิ้นตามขวาง 2 ชิ้น
น้ำปลา 1/4 ถ้วย
น้ำมันพืช 4 ถ้วย
พริกชื้ฟ้าแดงเผา 5 เม็ด
พริกชื้ฟ้าเหลืองเผา 2 เม็ด
หอมแดงเผา 5 หัว
กระเทียมไทยเผา 9 กลีบ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา



วิธีทำ

วีธีทำ
1.ทำน้ำจิ้มโดยโขลกพริกชี้ฟ้าสีแดงเผา พริกชี้ฟ้าสีเหลืองเผา หอมแดงเผา กระเทียมเผา เข้าด้วยกันพอแหลก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว เกลือ และน้ำตาล คนให้เข้ากัน ชิมรสให้เผ็ดเปรี้ยว เค็ม หวาน ตักใส่ถ้วยไว้
2.ดึงตุ่มเส้นสีขาว 2 จุด ที่อยู่ในเนื้อปลาสวายออก (เพราะเส้นสีขาวเป็นเส้นที่ทำให้เนื้อปลามีกลิ่นคาวและสาบ) จากนั้นเคล้าเกลือให้ทั่ว แล้วจึงล้างด้วยน้ำแกว่งสารส้ม หรือน้ำมะขามเปียกหรือน้ำปูนแดง แล้วล้างน้ำอีกครั้งจนสะอาด ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
3.ใส่เนื้อปลาสวายลงในอ่างผสม ใส่น้ำปลา คลุกเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ที่อณหภูมิห้องนาน 5 นาที
4.ตั้งกระทะด้วยไฟกลาง ใส่น้ำมันรอให้ร้อนนำเนื้อปลาสวายที่หมักได้ที่ลงทอดจนสุกเหลืองทั่ว ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน
5.จัดใส่จาน เสิร์ฟกับผักสดและน้ำจิ้ม

 

อื่นๆ 

ันนี้ทำเสร็จเเล้ว ลืมถ่ายภาพเลยขอเป็นการอธิบายเเทนล่ะกันครับบ 

วันพฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

กุ้งผัดน้ำปลา





ความเป็นมา

วันพฤหัสดี เย็นเเบบนี้ หากุ้งขาวมาทำกันนะ


ส่วนผสม

กุ้งขาวตัวกลางๆ  น้ำปลา น้ำ เกลือ น้ำตาล 


วิธีทำ

ตามภาพ  
 

อื่นๆ 




ทำน้ำราดครับ ใช้ น้ำปลา+น้ำ+เกลือ+น้ำตาล  เคี่ยวให้งวดครับ




เคี่ยวจนได้ที่แล้วเทพักไว้ก่อนครับ



จากนั้นก็มาถึงพระเอกของงานนี้  น้องกุ้งของเรา ใส่น้องกุ้งลงในกะทะไปเลยไม่ต้องล้างกะทะ




ผัดน้องกุ้งกับไฟกลางๆ




แล้วก็เอาน้ำปลาที่พักไว้เทลงไปผัดกับกุ้ง 


 


เสร็จแล้วคราบ กุ้งผัดน้ำปลา เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี เป็นกับข้าวก็ได้ เป็นกับแกล้มก็หร่อย
แต่ ตอนนี้ขอยกไปเสริฟ ผบ. ก่อนครับ  เดี๋ยวมีเคือง
ลากันไปก่อนครับ แล้วเจอกันในเมนูหน้า ขอบคุณที่ติดตามชมครับ

วันอังคารที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ไก่้ต้มโค้กกกกก


ความเป็นมา

วันหยุดกับ ไก่้ต้มโค้กกกกกกกกกก


ส่วนผสม
 

นองไก่ โค้กกระป๋อง พริกไทยดำ อูมามิ เกลือ ผักชี มะนาว พริก กระเทียม

วิธีทำ

ตามภาพ  
 

อื่นๆ 




เตรียมของไม่มากมาย หาซื้อง่ายในโลตัส
สดวกสบายจัด แจงไว้ให้ได้เลือกสรรค์
ไม่ต้องไปตลาด ไม่ต้องพลาดของสดกัน
ดึกดื่นก็ไม่หวั่น ซื้อได้กันทั้งวันคืน





เริ่มต้นสับพริกก่อน เอาไปนอนไว้ในถ้วย
กระเทียมตามมาด้วย สับละเอียดชิ้นเล็กจิ๋ว
มะนาวบีบตามมา ไม่คอยท่าลงซีอิ๋ว
ชิมรสด้วยความหิว เปรี้ยวเค็มเผ็ดรสเด็ดเอ






มาต่อกันที่ไก่ เตรียมอย่างไวตามในรูป
กระเทียมผักชีผูก มัดม้วนไว้ในถ้วยหนา
พริกไทยใช้สีดำ สีคล้ำๆรสจัดกว่า
ปีกไก่รอคอยท่า ข้างน้ำโค้กพระเอกเรา






เอาโค้กใส่อย่างแรก แล้วค่อยแทรกกลุ่มเครื่องเทศ
เร่งไฟแรงพิเศษ จึงใส่เกลือเจือความเค็ม
ชิมรสให้พอดี หวานต้องมีเค็มอย่าเข้ม
ปล่อยให้ไก่อิ่มเอม รสหวานเค็มกลมกล่อมเอย






เมื่อน้ำงวดได้ที่ เร่งเร็วรี่คอยคนไก่
ระวังอย่าให้ไหม้ ดำคล้ำไปไม่น่าทาน
น้ำอัดลมฟองซ่า เราเอามาทำอาหาร
กลิ่มหอมหวลชวนทาน รอตั้งนานจวนได้กิน








 

จัดแจงเสริฟเลยครับ ครบพร้อมสรรพกับน้ำจิ้ม
ข้าวเปล่ามาวางริม ช้อนส้อมเคียงอย่าเอียงอาย
หรือท่านจะทานเล่น เป็นกลับแกล้มไม่เสียหาย
น้ำทองฟองพริ้งพราย  พูดง่ายๆกินแกล้มเบียร์

ข้าวยำปูทะเล


ความเป็นมา

เมนูอาหารทะเลบ้าง นานๆทำทานที่ เพราะปูมันเเพง  > <



ส่วนผสม

ปูทะเล / มะม่วง นำดอกไม้ / หอมแดงซัก 5 หัว / พริกซัก 8 เม็ด / ต้นหอมผักชี / อูมามิ / ข้าวสวย

 
วิธีทำ

ตามภาพ  
 

อื่นๆ



เตรียมปู ของผมใช้ปูม้าในการปรุงอาหารครั้งนี้ 




แกะเนื้อปูใส่หม้อเลยครับ(ปล.หุงข้าวด้วยเลยซักประมาณลิตรครึ่ง)




แกะปูเสร็จก็ทำน้ำยำครับมี
1.มะม่วง นำดอกไม้
2.หอมแดงซัก 5 หัว
3.พริกซัก 8 เม็ด
4.ต้นหอมผักชี
หันให้เข้ากันตัดน้ำตาลใส่น้ำปลา ผงขาว นิดหน่อย ให้อูมามิ
ไม่ต้องใส่มะนาวนะครับซี๊ดอยู่แล้ว
ออกมาหน้าตาก็ประมาณนี้ครับ





หลังจากนั้นก็คดข้าวทีี่หุงเมื่อกี๊กลบลงเนื้อปูครับ




ราดน้ำยำลงไปเลยอย่าเพิ่งหมดค่อยใส่นะครับเดี๋ยวจะจี๊ดเกิน




จากนั้นก็ บรรเลงการคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ถ้ารสอ่อนก็เติมน้ำยำเข้าไปเรื่อยครับ หน้าตาออกมาประมาณนี้ครับ  น่าทานมาก ยังไงเที่ยงนี้ ถ้าว่างก็มาลองทำกันดูนะ อร่อยจนต้องบอกต่อ

วันจันทร์ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ผัดผักบุ้งหมูสับ




ความเป็นมา

อยากท่านอะไรง่าย เลยจัดสะ

ส่วนผสม

 

ผักบุ้ง พริก กระเทียม หมูสับ น้ำำมันหอย เต้าเจี้ยว น้ำเปล่านิดหน่อย
 
วิธีทำ

ตามภาพ  
 

อื่นๆ  




ผัดหมุสับก่อนครับ ให้สุขเปิดไฟอ่อน ๆ 



ตามด้วยพริกกระเทียม



ผักบุ้งตามไป  พร้อมปรุงรส น้ำมันหอยเต้าเจี้ยว น้ำนิดหน่อย ผงชูรส นิดหน่อย 


หน้าตาพอได้หรือป่าวครับ   อร่อยมาก บำรุงสายตาด้วยครับ ทำกันง่ายๆเเค่่อ่านบทความของเราเเล้วทำตาม    ปล. ขอให้ทุกท่านสนุกกับการทำอาหารจ้าาาา