วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2555

ข้าวคลุกกะปิ



ความเป็นมา


วันนี้ผมมีเมนูข้าวคลุกกะปิมาให้น้าได้รองทำกันนะครับ  สูตรนี้ทำได้ 3จานครับ 1จานมีพลังงาน 779.60  K.cal

เมนูอาจจะไปไม่มีปลามาเป็นส่วนประกอบนะครับ


ส่วนผสม
 

ส่วนผสมข้าว คลุกกระปิ

1. ข้าวสวย 3 ถ้วย 2. กุ้งแห้งอย่างดีโขลกละเอียด 25 กรัม
3. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ 4. กระเทียมทุบสับละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
5. กระปิอย่างดี    1 ช้อนโต๊ะ 6. น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมหมูหวาน


1.เนื้อหมู 2 ขีด 2.หัวหอมทุบสับละเอียด  2  ช้อนโต๊ะ
3.น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ 4.ซีอ้วขาว 2  ช้อนโต๊ะ
5.ซีอิ้วดำ ¼ ช้อนชา 6.น้ำเปล่า ¼ ถ้วย
6.น้ำตาล ¼ ถ้วย


ส่วนประกอบ ของเครื่องประกอบ

ไข่ฝอย
กุ้งแห้งทอดกรอบ – นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน แล้วใส้กุ้งลงไปทอดจนกรอบตักขึ้นให้ละเด็ดน้ำมัน
หอมซอย – ปอกเปลือก ล้างน้ำ ซอยตามยาวบางๆ
แตงกวา – ตัดหัวท้างล้างน้ำ ผ่า 2 ซี หั่นชิ้นหนาพอควร
พริกขี้หนู – ล้างพริก หั่นหยาบๆ
มะม่วง-ล้างมะม่วง สับให้รอบลูกฝานให้เป็นเส้น

วิธีทำ
 

วิธีทำข้าวคลุกกะปิ
-นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ ไส่กระเทียมลงไปเจียว พอเหลืองตักขึ้นให้มีน้ำมันเล็กน้อย ส่วนน้ำมันที่เหลือยใส่กระปิลงไปผัด เติมน้ำเล็กน้อยเพื่อไม่ให้กระปิเป็นก้แน ผัดพอแห้ง ใส่ข้าวและกุ้งแห้งลงไปผัดจนเข้ากันดี ชิมรส ตักใส่จานรับประทานกับเครื่องปรพกอบ ดังนี้ หมูหวาน ไข่ฝอย หอมซอย มะม่วงดิบ กุ้งแห้งทอดกรอบ ถั่วฝักยาว แตงกวาง พริกขี้หนู


วิธีทำหมูหวาน
 

1.ล้างเนื้อหมู หั่นชิ้นโตพอควร หรือ จะนำไปต้มให้สุกแล้วจึงหั่น
2.นำน้ำใส่กระทพตั้งไฟ ใส่หอมแดงลงไปเจียว พอเหลืองใส่หมู พอหมูสุกใส่ซีอั้วขาว น้ำตาล ซีอิ้วดำ และน้ำเปล่า เคี่ยวไฟอ่อน จนน้ำเหนียวเล็กน้อย และหมูนุ่ม ยกลง


วิธีทำไข่ฝอย
 

1.ไข่ 1 ฟอง ล้องเปลือกให้สะอาดต่อยใส่ชาม ใช้ส้อมตีให้เข้ากัน
2.น้ำกระทะตั้งไฟเอาน้ำมันทากระทะให้ทั่วพอน้ำมันร้อนยกกะทะลลง เทไข่ลงไปกลอกให้เป็นแผ่นบางๆ พอสุกยกลงม้วนให้กลม แซะขึ้น ทิเงไว้ให้เย็น หั่นฝอย

อื่นๆ

มาทำทานกันนะครับ ใครๆก็ทำได้





ส่วนประกอบหมูหวาน








ส่วนประกอบข้าวคลุกกะปิ




 ส่วนประกอบ ของ เครื่องประกอบข้าวคลุกกะปิ





เสร็จแล้วครับ ออก มาหน้าเป็นแบบนี้เลยครับ

พลังงานที่ได้รับของอาหารจานนี้ 779.60  K.cal

วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2555

ปลากระพงนึ่งมะนาว ฉบับบ้านๆ






ความเป็นมา

อยากกินกระพงอ่า
 
ส่วนผสม

ปลากระพงสด ขิง ตะไคร้ ใบมะกรูด มะนาว ข่า

วิธีทำ
 
ตามภาำำพ

อื่นๆ

ลองทำกันดูครับง่ายๆ





เอาน้ำมันทาตัวปลาสักนิด ห่อด้วยใบเตย  เอาตะไค้ ใบมะกรูด ข่า ยัดใส่ท้องซะหน่อย หอมดี




ใส่น้ำเตรียมนึ่งครับ ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า ไปด้วย เพิ่มความหอม




ตั้งน้ำให้เดือดครับ ตามภาพเลย




เริ่มนึ่งได้เลยครับ ผมใช้เวลานึ่งประมาณ 10 นาทีครับ หลังจากน้ำเดือด ปลาตัวนี้น้ำหนัก 0.5 กก. ถ้าใหญ่กว่านี้ก็บวกเวลาไปอีกนิดหน่อยครับ ถ้าตัว 1 กก. ก็ระยะเวลา อยู่ที่ 20 นาทีครับ




10 นาทีผ่านไป สุขได้ที่เเล้ว 



ใส่จานได้เลยครับ 




น้ำจิ้มซีฟูดเอามา ราดปลา พอดีวันนี้เวลาทำมันน้อยเลยซื้อน้ำจิ้มซีฟูดเอา ถ้ามีเวลาก็อยากจะตำน้ำจิ้มเองครับ 




น่าตาออกมาเป็นเเบบนี้ครับ น่าทานไหมครับ สำหรับมื้อเย็นวันนี้

วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2555

กระพงทอดกรอบราดน้ำจิ้มหวาน



ความเป็นมา
  

อยากกินกระพงทอดราดพริก  สำหรับตัวนี้ไซค์1โล
ส่วนผสม

 

มีน้ำจิ้มไก่  รสดี  แล้วน้ำตาลปี๊ป  น้ำเปล่าเล็กน้อย ปลากระพง

วิธีทำ

 

นำปลากระพงมาทอดให้กรอบ แล้วปรุงรสน้ำจิ้ม ++

อื่นๆ
 

-




นำปลากระพงมาล้่างเเล้ว บั้งให้เป็นตามภาพ




เเล้วลงกระทะ ไฟเเรงเลยครับ  ทอดให้กรอบเอาพอน่าทานนะครับเเล้วเเต่ความชอบ

( พอสุขเเล้วก็พักปลาไว้ ทำให้ สุขทั้งสองฝั่งเลยครับ เอาเเค่พอ เหลืองกรอบๆ )





เครื่องปรุงที่เราจะมาทำน้ำจิ้ม




จากนั้นนำ น้ำจิ้มไก่ ตามด้วยรสดี น้ำตาลปื้ป เเละน้ำเปล่า เล็กน้อย เปิดไฟอ่อนเคี่ยวให้พอเหนียวๆ

 

ปลาทีื่้่เราพักไว้ก็มา รอเตรียมราดน้ำจิ้มที่เรากำลัง เคี่ยวในกระทะ พอได้ีที่จะเป็นเเบบนี้ 





พร้อมเซิปครับ อาหารวันนี้เหมาะกับทุกวัยครับ  เด็กๆจะชอบมากครับ ลองทำกันดูครับ
 

ผัดหอยลายพริกสด



ความเป็นมา

ผัดหอยกินกันนะ

ส่วนผสม

พริกขี้หนูสวน+พริกเหลือง+กระเทียม โหระภา เนย หอยลายทำความสะอาด

วิธีทำ

ตามภาพเลยครับ

อื่นๆ

ว่างก็ลองทำกันดูครับไม่ยากครับ



พริกขี้หนูสวน+พริกเหลือง+กระเทียม โขลกให้ละเอียดไว้เตรียมเป็นเครื่องผัด





เนยเตรียมใส่ก่อนผัด เพิ่มความหอมน่ารับประทาน 





ใบ โหระภา ยิ่งเยอะยิ่งดีครับ บำรุงสุขภาพ เพิ่มความหอมอร่อย 





จากนั้นเตรียมเปิดไฟอ่อนๆ ใส่น้ำมันนิดหน่อย พร้อมใส่เนยผัดให้ได้ที่เเล้วก็





ใส่พริกที่เราโขลกลงไปต่อ ผัดให้กระจายไปทั่วๆ ( เเนะนำใช้ไฟ อ่อนๆ ) 




ใส่หอยลายลงไปผัดครับ ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ชูรส  ไม่ต้องใส่มากนะครับ เพราะ หอยลายมันจะมีความเค็ม ความหวาน อยู่ในตัวอยุ่แล้ว
ตามด้วยน้ำซุปนิดหน่อย (แล้วแต่ชอบน้ำน้อยน้ำมาก)





ปิดฝาสักพักเพื่อให้หอยมันอา เพราะเวลามันจะสุขจะอาออกครับ





พอได้ที่เเล้วใส่ โหระภาลงไปเเล้วผัดคลุกๆเเล้วก็ปิดไฟเลยครับ ผัดนานจะทำให้โหระภาเหละ





พร้อมเซิปเเล้วครับ อาหารวันนี้ เเนะนำครับ ผัดหอยลายพริกสด ( มันได้อารมณ์ตรงที่เราตำพริกเองด้วยล่ะครับ )  ทานกับข้าวสวยร้อนๆๆ นะครับ 



วันพุธที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2555

ปลาหมึกยัดใส่ต้มเเกงจืด



ความเป็นมา

รคิดว่าจะทำอะไรกินดี ทำต้มจืด ซดน้ำร้อนๆ แก้หนาวดีกว่า ผู้ใหญ่ทานดี เด็กก็ทานได้
ส่วนผสม


1.หมึกสดๆ 1 กก.
2.หมูบด ครึ่ง กก.
3.ต้นหอม ผักชี ขึ้นไช่ อย่างละ 3-4 ต้น
4.เห็ดหูหนู (ถ้าชอบ) ผักกาดขาว หรือ หัวไชเท้า หรือผักอะไรที่ชอบใส่ แล้วแต่ถนัด
5.กระเทียมแกะเปลือก 3-4 เม็ด น้าปลา ซีอิ้วขาว น้ำตาล พริกไทยป่น อย่างละนิดหน่อย
6.ผงปรุงรส รสหมู ยี่ห้ออะไรก็ได้
7.วุ้นเส้น 1 ถุงเล็ก แกะแช่น้ำ(ปัจจุบัน มีอย่างเปียก ไม่ต้องแช่น้ำ) หั่นให้สั้นๆ สะดวกเวลากิน



วิธีทำ

1.หมึกถ้าหามาเอง ดึงหัวออก เลาะเอาถุงขึ้หมึกออก ระวังแตกนะจ๊ะ ลอกหนัง ดึงกระดองออก(หน้านี้ หมึกจะมีไข่ เก็บเอาไว้ อร่อยนัก) ล้างให้สะอาด ใส่ตะแกรงผึ่งไว้
2.หมูบด หรือจะซื้อหมูสามชั้นมาสับเอง ก็ได้ตามถนัด นำกระเทียมที่ปอกเปลือกแล้ว,วุ้นเส้น สับปนลงไปกับหมู ให้เข้ากัน ระหว่างสับ ให้เหยาะน้ำปลา ซีอิ้วขาว พริกไทยป่น น้ำตาล เพิ่มรสชาติ
3.ผักต่างๆ ล้างให้สะอาด หั่นแยกไว้ (เพราะเวลาใส่หม้อ ต้องเลือกใส่ที่สุกยากก่อน) รากผักชีอย่าทิ้ง ล้างให้สะอาด บุบให้พอช้ำๆ
4.ตั้งน้ำ รอจนไอขิ้นยังไม่เเดือด ใส่รากผักชี ผงปรุงรส น้ำปลา(ใครไม่ชอบน้ำดำ ใส่เกลือแทนได้ ไม่ผิดกติกา)
5.นำหมูที่เตรียมไว้ยัดใส่ ตัวหมึก อย่าให้แน่นเกินไป เพราะต้มแล้ว หมูจะปลิ้นออกมา ไม่สวย บั้งตัวหมึก เพื่อสดวกเวลากิน ไม่ยังงั้นเวลาเอาช้อนกด จะกลายเป็นหมึกมีชีวิต บินออกนอกจาน อดกิน
6.น้ำเดือด ใส่หมึก(ห้ามคน) ใส่ผักที่สุกยาก เช่นหัวไชเท้า เห็ดหูหนู ชิมรสตามชอบ อย่าให้เค็มนำ เพราะมื้อ2-3 จะเริ่มเค็ม(แต่ไม่เคยเหลือถึงมื้ออื่นซักที) ทะยอยใส่ผัก วุ้นเส้นที่เหลือ ปิดไฟเลย รุมกินโต๊ะได้


อื่นๆ

บางท่านที่สมาชิกตัวน้อย ทานผักยาก จะนำผักสับปนกับหมูก็ได้ แต่อย่าใส่มาก เดี๋ยวเลยงอแง ไม่กิน


ตั้งน้ำ ให้ร่างผักชี ปรุงรส รอเดือด 

 


นำหมูบด สับปนกับกระเทียมแกะ วุ้นเส้น เติมน้ำปลา ซีอิ้วขาว พริกไทย เพิ่มรสชาติ




ยัดหมูใส่ตัวหมึก อย่าให้แน่น บั้งตัวหมึก 2-3 แผล สะดวกในการทาน




น้ำเดือด ใส่หมึกที่เรายัดใ่ส่เอาไ้ว้ ผัก เห็ด ที่สุกยาก เน้นห้ามคนนะจ๊ะ  




ใส่ผักให้ได้ที่รอเดือดเเล้วสุขปรุงรสตามใจชอบ 




น่าตาจะเป็นเเบบนี้ครับ น่าทานไหมครับ พร้อมเซิปเเล้ว 




ตักใส่ชามเเล้วก้ปรุงด้วย พริกไทยนิดนึ่งงเพิ่มความหอม + กับข้าวสวยร้อนนนน 

ป่นปลาทู ( ทานกับผักต้ม )



ความเป็นมา


หิวข้าวครับ

ส่วนผสม

 
พริกขี้หนู พริกหยวก กระเทียม หัวหอม มะนาว ปลาทู แล้วก็.....ผัก (เเล้วเเต่ชอบเลยนะครับผักอะไรก็ได้) ครับ

วิธีทำ

ตามภาพเลยครับ

อื่นๆ


กินน้ำพริก..ผัก ร่างกายแข็งแรง ครับ




ผักสดๆ เตรียมไว้ต้มทานกับป่นปลาทู ( เป็นผักอะไรก็ได้นะครับเเล้วเเต่ชอบเลย )




ส่วนประกอบสำคัญครับ




ปลาทูสดๆ เตรียมน้ำมาทอดให้สุขพอประมาณ 




พอสุขได้ที่เเล้วก็นำมาพักให้เนื้อเย็นก่อน  




นำส่วนประกอบที่เราเตรียมไว้มาผัดให้สุขกำลังพอดี 




พอสุขได้ที่เราก็นำ มาโขลก โขลก โขลก ให้ละเอียดเเบบนี้ครับ 




จากนั้นนำเนื้อ ปลาทูทอดที่เรา ทอดไว้มาใส่ เอาก้างออกด้วยนะครับ เเล้วตำให้ละเอียด 



พอล่ะเอียดได้ที่เราก็ นำน้ำปลาร้ามาใส่พอประมาณ ( ใครไม่ทานปลาร้าใส่น้ำเปล่าก็ได้นะครับไม่ต้องเยอะนะครับเอาเเค่พอ กศัย  )




น่าตาประมาณนี้ครับ น่าทานไหมครับ ผักต้มหวานกรอบครับ ขอบคุณครับ 

วันอังคารที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2555

ผัดวุ้นเส้นไข่เค็ม







ความเป็นมา

หิวข้าวเป็นอย่างมาก ต้องหาอะไรกินสักหน่อย เปิดตู้เย็น หามาได้แค่นี้ เลยออกมาเป็น ผัดวุ้นเส้นไข่เค็ม
ส่วนผสม

น้ำมันดอกทานตะวัน
ไข่เค็มไชยยา
วุ้นเส้นต้นไผ่
กระเทียมดอง Savepack
แหนมเวียงเหนือ
กระเทียม
น้ำมันหอย
ซอสปรุงรส
น้ำตาล


วิธีทำ


เติมน้ำมัน แล้วตามด้วยกระเทียม แหนม ไข่เค็ม
ปรุงรส ด้วยน้ำมันหอย ซอส น้ำตาล ตามชอบ
ใส่กระเทีียมดอง+น้ำกระเทียมดอง
วุ้นเส้นตามมาสุดท้าย ผัดจนเครื่องปรุงทุกอย่างเข้ากัน แล้วตักเสริฟ


อื่นๆ


เวลาหิวก็ทำกินกันนะง่ายๆ  




เตรียมเเหนม ด้วยนะเปรียวปากอร่อยมาก 




 น้ำกระเทียมดอง Savepack ให้พร้อม ( ใส่กระเทียมดอง กับน้ำไม่ต้องเยอะนะครับ )




ไข่เค็มไชยยา  ( เเนะนำครับ หอมอร่อยกำลังดี )




วุ้นเส้น อย่าลืมเเช่น้ำเปล่าก่อนจะผัดนะครับ 




น่าตาอาหารเป็นเเบบนี้ครับ พร้อมทานล่ะครับ อาหารเย็นวันนี้ เเนะนำ ผัดวุ้นเส้นไข่เค็มมมๆ 

ขอบคุณครับ