วันศุกร์ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2555

กุ้งแชบ๊วยอบน้ำมันพริกเผา





ความเป็นมา
 

วันนี้ว่างเลยทำเมนูใหม่ครับ ติดตามชมกันนะครับ
ส่างปามาอีกแล้ว เนื่องจากเมนูที่แล้ว ทำกั้งใหญ่ทอดผัดขี้เมาไป ซึ่งไม่ค่อยมีใครทำจึงคิดว่าจะยึดคอนแซปต์ เครื่องปรุงน้อย ง่าย  แต่อร่อยไหมอันนี้ต้องลอง  

ส่วนผสม
 

กุ้งแชบ๊วย(ถ้าสดมากจะดีมาก)
น้ำมันพริกเผาแบบขวด(อันนี้สำคัญมากขาดไปไม่ได้เพราะถ้าขาดจะกลายเป็นกุ้งอบเกลือไปในบัดดล)
ต้นหอม
กระเทียม
เกลือ
รสดี(แบบใช่ทำแกงจืด)
น้ำปฏิเสธ
พริก
มะนาว
ผักชี


วิธีทำ






อธิบายตามรูปภาพประกอบครับ


อื่นๆ


อยากลองทำเมนูใหม่ๆบ้างอยู่บ้านว่างครับมีเครื่องปรุงเหลือเรามาเิ่ริ่มกันเลยครับ




น้องกุ้งตัวขาวอวบ มาอาบน้ำให้สะอาดก่อน เเล้วนำมาวางให้เเห้งหมาดๆครับ




เครื่องปรุงอบน้ำซุป
จะใช้กระทะหรือหม้อสุกี้ก็ได้ แต่ผมใช่หม้อสุกี้ ใส่น้ำเปล่าซักหนึ่งแก้วเหล้า ใส่รสดีใส่นิดเดียวนะย้ำว่านิดเดียว ครึ่งของครึ่งช้อนชาได้ ใส่เกลือตาม ซักหนึ่งช้อนโต๊ะ ใส่ต้นหอม ปิดฝาให้น้ำเดือด พอเดือดนำน้องกุ้งลงไปปิดฝาแปบเดียวก็แดง
ทีนี้ใส่น้ำมันพริกเผา ใส่ไปเยอะหน่อย ให้หยอดลงบนตัดกุ้งเลย ปิดฝาอีกแปบให้มีกลิ่นหอม เวลาตักตักแต่กุ้งไม่เอาน้ำ

  





จากเรามาทำ เรื่องปรุงน้ำจิ้ม ก็น้ำจิ้มซีฟูดทั่วไปแต่เทคนิค ของส่างปาคือ ตำพริกไม่ต้องเด็ดคั่ว ลองดูจะได้ความหอมที่มากกว่า


  

นำทุกอย่างมาประกอบจัดๆไปตามอัตภาพ เสร็จแล้วคับ ตามคอนแซปต์ ง่าย แปลกใหม่ พิสดาร
แล้วก็ขอตัวลากันไปด้วยภาพนี้เลยครับ  ขอให้ทุกท่านโชดดีครับกับการทำอาหารครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น