วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2555

ข้าวคลุกกะปิ



ความเป็นมา


วันนี้ผมมีเมนูข้าวคลุกกะปิมาให้น้าได้รองทำกันนะครับ  สูตรนี้ทำได้ 3จานครับ 1จานมีพลังงาน 779.60  K.cal

เมนูอาจจะไปไม่มีปลามาเป็นส่วนประกอบนะครับ


ส่วนผสม
 

ส่วนผสมข้าว คลุกกระปิ

1. ข้าวสวย 3 ถ้วย 2. กุ้งแห้งอย่างดีโขลกละเอียด 25 กรัม
3. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ 4. กระเทียมทุบสับละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
5. กระปิอย่างดี    1 ช้อนโต๊ะ 6. น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมหมูหวาน


1.เนื้อหมู 2 ขีด 2.หัวหอมทุบสับละเอียด  2  ช้อนโต๊ะ
3.น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ 4.ซีอ้วขาว 2  ช้อนโต๊ะ
5.ซีอิ้วดำ ¼ ช้อนชา 6.น้ำเปล่า ¼ ถ้วย
6.น้ำตาล ¼ ถ้วย


ส่วนประกอบ ของเครื่องประกอบ

ไข่ฝอย
กุ้งแห้งทอดกรอบ – นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน แล้วใส้กุ้งลงไปทอดจนกรอบตักขึ้นให้ละเด็ดน้ำมัน
หอมซอย – ปอกเปลือก ล้างน้ำ ซอยตามยาวบางๆ
แตงกวา – ตัดหัวท้างล้างน้ำ ผ่า 2 ซี หั่นชิ้นหนาพอควร
พริกขี้หนู – ล้างพริก หั่นหยาบๆ
มะม่วง-ล้างมะม่วง สับให้รอบลูกฝานให้เป็นเส้น

วิธีทำ
 

วิธีทำข้าวคลุกกะปิ
-นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ ไส่กระเทียมลงไปเจียว พอเหลืองตักขึ้นให้มีน้ำมันเล็กน้อย ส่วนน้ำมันที่เหลือยใส่กระปิลงไปผัด เติมน้ำเล็กน้อยเพื่อไม่ให้กระปิเป็นก้แน ผัดพอแห้ง ใส่ข้าวและกุ้งแห้งลงไปผัดจนเข้ากันดี ชิมรส ตักใส่จานรับประทานกับเครื่องปรพกอบ ดังนี้ หมูหวาน ไข่ฝอย หอมซอย มะม่วงดิบ กุ้งแห้งทอดกรอบ ถั่วฝักยาว แตงกวาง พริกขี้หนู


วิธีทำหมูหวาน
 

1.ล้างเนื้อหมู หั่นชิ้นโตพอควร หรือ จะนำไปต้มให้สุกแล้วจึงหั่น
2.นำน้ำใส่กระทพตั้งไฟ ใส่หอมแดงลงไปเจียว พอเหลืองใส่หมู พอหมูสุกใส่ซีอั้วขาว น้ำตาล ซีอิ้วดำ และน้ำเปล่า เคี่ยวไฟอ่อน จนน้ำเหนียวเล็กน้อย และหมูนุ่ม ยกลง


วิธีทำไข่ฝอย
 

1.ไข่ 1 ฟอง ล้องเปลือกให้สะอาดต่อยใส่ชาม ใช้ส้อมตีให้เข้ากัน
2.น้ำกระทะตั้งไฟเอาน้ำมันทากระทะให้ทั่วพอน้ำมันร้อนยกกะทะลลง เทไข่ลงไปกลอกให้เป็นแผ่นบางๆ พอสุกยกลงม้วนให้กลม แซะขึ้น ทิเงไว้ให้เย็น หั่นฝอย

อื่นๆ

มาทำทานกันนะครับ ใครๆก็ทำได้





ส่วนประกอบหมูหวาน








ส่วนประกอบข้าวคลุกกะปิ




 ส่วนประกอบ ของ เครื่องประกอบข้าวคลุกกะปิ





เสร็จแล้วครับ ออก มาหน้าเป็นแบบนี้เลยครับ

พลังงานที่ได้รับของอาหารจานนี้ 779.60  K.cal

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น